Life

Cân bằng cuộc sống – chúng ta có đang hiểu sai về “công việc?

Khi nhắc đến cân bằng cuộc sống mọi người luôn nghĩ ngay đến cụm từ Work-Life-Balance. Tự bao giờ định nghĩa về cuộc sống của chúng ta đã không có hình bóng của “công việc” trong đó. 

Chúng ta có thể kể hàng đống thứ mà chúng ta nghĩ rằng nó sẽ giúp cuộc sống trở nên cân bằng hơn: nào là ăn uống thanh đạm, sử dụng thực phẩm sạch, ngủ đủ giấc hay tập thể thao mỗi ngày. Chúng ta biết hàng loạt giải pháp để có thể có được một cuộc sống lý tưởng nhưng lại bỏ quên nguyên nhân gốc rễ dẫn đến việc mất cân bằng.

Ai nghĩ rằng công việc là thứ làm cuộc sống chúng ta mất cân bằng thì hãy cho tôi thấy cánh tay của bạn nào? Nếu công việc chỉ mang lại cảm xúc tiêu cực vậy tại sao chúng ta lại phải duy trì nó?

Vì miếng ăn, vì hóa đơn điện nước hàng tháng, vì những bộ quần áo mới hay vì muốn mua được xe to và nhà cao cửa rộng. Nếu như công việc có thể mang lại cho chúng ta nhiều thứ như vậy thì càng không có lý do để chúng ta coi nó như là khoảng thời gian cực hình mỗi ngày phải chịu đựng.

Một ngày chúng ta dành ra  8 tiếng đồng hồ trên công ty, 2 tiếng để di chuyển từ nhà đến công ty và ngược lại. Vậy là 10 tiếng/ngày chúng ta chỉ quần quật làm việc.

8 tiếng đi ngủ và rồi chỉ còn 6 tiếng để làm những việc khác: giải trí, tập thể dục, chuyện trò cùng người thân yêu. Chưa tính đến việc khi ta đã yên vị tại nhà rồi, lỡ có một cuộc gọi từ khách hàng hay một tin nhắn từ sếp cũng làm ta không thể nào có được 6 tiếng còn lại trọn vẹn nữa.

Cuộc sống của chúng ta không thể tách rời công việc. Chúng ta phải hiểu rằng chúng ta đang lao động không chỉ để tạo ra của cải vật chất mà còn chứng minh giá trị bản thân mình. Chúng ta chỉ thấy khổ sở nhất khi nghĩ rằng mình đang phải làm việc để phục vụ cho một ai khác, nhưng hãy ngẫm nghĩ lại có thực sự chúng ta cao thượng như vậy không? Chúng ta đang nai lưng ra để đem lại cuộc sống hạnh phúc cho người khác sao? Hay chúng ta đang làm mọi thứ để nhằm thỏa mãn được các nhu cầu trong cuộc sống mình, để được hạnh phúc?

Sự mất cân bằng cuộc sống đôi khi bắt nguồn từ nhận thức. Chúng ta luôn mong cầu và hướng mắt đến những thứ trong tương lai, những thứ ngoài tầm kiểm soát, những thứ ta nghĩ ta sẽ có được chỉ cần thoát khỏi hoàn cảnh hiện tại.

Khi chúng ta làm việc, chúng ta muốn công việc nhanh xong để còn được nghỉ trưa. Giờ nghỉ trưa, chúng ta lại muốn ăn cho nhanh để vào ngủ lẹ, rồi còn vào làm ca chiều. Sau đó lại muốn ca chiều nhanh xong để còn được chạy ù đến phòng tập không thì kẹt xe. Tập thể dục thì phải tập cho nhanh nhanh để còn về nhà ăn cơm tối vì cái bụng đói quá rồi…

Mọi thứ cứ như một guồng quay và nhìn lại chúng ta cứ như những chiếc xe lao nhanh về phía trước mà chẳng biết tự bao giờ hai bên đường cây phượng đã nở hoa báo hè. Cuộc sống cứ vội vội, vàng vàng…Chúng ta cứ hướng về đâu đâu mà không thực sự hiện diện ở hiện tại. Đến nỗi ta đôi lần không nhớ ra khỏi nhà đã khóa cửa chưa, email soạn xong quên bấm gửi, bữa cơm trưa có những món gì, mùi vị ra sao cũng không nhớ rõ.

Đừng biến mình thành sinh vật đa nhiệm rồi cảm thấy công việc thật mệt mỏi, cuộc sống thật chán chường.

Đừng biến mình thành sinh vật đa nhiệm rồi cảm thấy công việc thật mệt mỏi, cuộc sống thật chán chường. Đôi khi chỉ đơn giản, tập trung vào những việc cần làm ở giây phút hiện tại, tập phớt lờ những tác nhân gây xao nhãng xung quanh, ý thức được bản thân mình đang làm gì chính là cách giữ cân bằng từ bên trong.

Thay đổi suy nghĩ, đứng ở vị thế là người làm chủ cuộc sống, làm chủ bản thân từ tâm trí đến cơ thể mới mong có thể làm chủ được những điều lớn lao khác. “Cân bằng cuộc sống” cốt lõi vẫn là cảm thấy hạnh phúc với cuộc sống của chính mình.

Chúng ta không cần có một “cuộc sống cân bằng” đáng ngưỡng mộ theo một hình mẫu của bất kỳ ai, chỉ cần ta có thể lao động tốt, sống vui không phải mỗi ngày ca cẩm, oán than đã là sự cân bằng theo cách riêng rồi.

Rịt

Comments

Toantv
Tháng Chín 27, 2021 at 5:43 sáng

“Cuộc sống của chúng ta không thể tách rời công việc. Chúng ta phải hiểu rằng chúng ta đang lao động không chỉ để tạo ra của cải vật chất mà còn chứng minh giá trị bản thân mình. Chúng ta chỉ thấy khổ sở nhất khi nghĩ rằng mình đang phải làm việc để phục vụ cho một ai khác, nhưng hãy ngẫm nghĩ lại có thực sự chúng ta cao thượng như vậy không? Chúng ta đang nai lưng ra để đem lại cuộc sống hạnh phúc cho người khác sao? Hay chúng ta đang làm mọi thứ để nhằm thỏa mãn được các nhu cầu trong cuộc sống mình, để được hạnh phúc?

Sự mất cân bằng cuộc sống đôi khi bắt nguồn từ nhận thức. Chúng ta luôn mong cầu và hướng mắt đến những thứ trong tương lai, những thứ ngoài tầm kiểm soát, những thứ ta nghĩ ta sẽ có được chỉ cần thoát khỏi hoàn cảnh hiện tại. ”

Đoạn viết này như đang nói với mình ấy. Đôi khi, không phải đôi khi mà là nhiều lắm những lúc mình cảm thấy già nua, khô héo. Rất nhiều những suy nghĩ tiêu cực mà nó không nên xuất hiện hoặc tồn tại trong một cơ thể khỏe mạnh của người 34 tuổi. Phải đến 1 triệu hơn số lần mình tự nhủ “Ta phải thay đổi, ta không thể mãi như thế này, ta có tuổi rồi. Đừng như thế nữa, dừng lại thôi.” và dự định thay đổi bản thân, sống lạnh mạnh, cân bằng hơn cũng chỉ là dự định. Mình cứ loanh quanh luẩn quẩn theo những thói quen. Rồi mai đây ta sẽ đi về đâu. Một anh tài xế công nghệ hay anh Shipper. Có thể lắm. Nghề IT chẳng biết code được đến bao lâu.
Cám ơn bạn.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *